Cơ sở sản xuất mộc Kim Bồng Xuân Nguyên
Cơ sở sản xuất mộc Kim Bồng Xuân Nguyên

Cơ sở sản xuất mộc Kim Bồng Xuân Nguyên

Tên công ty
Tên người đại diện
Địa chỉ
Điện thoại

Làng nghề được sáng lập từ thế kỉ 15 do ông Tổ là người Thanh Hóa di cư vào Nam dừng chân tại đất Kim Bồng tức tại Cẩm Kim – Hội An thời bấy giờ. Đến thế kỷ 18, nghề mộc Kim Bồng đã phát triển mạnh mẽ và thịnh đạt thành làng nghề với ba nhóm nghề rõ rệt, như: nghề mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, nghề mộc dân dụng và nghề đóng tàu thuyền mộc.

Anh Phan Xuân Nguyên (chủ cơ sở mộc ở làng Kim Bồng, xã Cẩm Kim) là truyền nhân đời thứ 3 trong gia đình có truyền thống làm mộc tại Kim Bồng. Năm 2016, nghề mộc Kim Bồng được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch chính thức công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Chính điều này đã tiếp thêm nhiều động lực để thế hệ người làng Cẩm Kim bám trụ và phát triển nét đẹp văn hóa làng nghề thủ công truyền thống mà cha ông đã gìn giữ.

Trước đây, để làm ra chiếc đĩa gỗ hình Chùa Cầu phải mất 2 - 3 ngày, tỉ mỉ, cẩn thận đục đẽo, chạm khắc từng thớ gỗ. Chỉ cần sai sót một chút, sản phẩm sẽ bị lỗi, không đạt yêu cầu. Mỗi chiếc đĩa gỗ lại có giá thành cao, từ 700 nghìn đến hơn một triệu đồng/bộ. Nhưng từ khi TP. Hội An triển khai Chương trình OCOP, anh Nguyên được vận động đăng ký tham gia, với mặt hàng lưu niệm đĩa gỗ Chùa Cầu. Căn cứ các tiêu chuẩn của chương trình, anh được hỗ trợ 120 triệu đồng (bằng 50%) số tiền mua máy.

Năm 2019, đĩa lưu niệm chùa Cầu của cơ sở mộc truyền thống Kim Bồng Phan Xuân Nguyên được chứng nhận sản phẩm 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Nam và sẽ tiếp tục cố gắng nâng hạng trong thời gian tới.

Giờ đây, chiếc đĩa Chùa Cầu được tạo nên từ nguyên liệu gỗ rừng trồng như cây keo lá tràm, cây mít. Gỗ sau khi cưa về phải để khô hơn 1 tháng mới đem ra cắt khoanh tròn theo hình thù chiếc đĩa, đưa vào máy tiện, khắc CNC hình chùa Cầu. Sau đó, các thợ mộc tại xưởng tiếp tục chạm trổ để tạo nên hình dáng chùa Cầu sinh động, tinh xảo và chân thực nhất. Hoàn thiện là khâu chà giấy nhám để mặt đĩa sáng nhẵn và đẹp hơn, làm giá đỡ cho đĩa và sơn màu cho sản phẩm.

Có máy móc thiết bị, anh Nguyên như tìm được hướng đi mới cho mặt hàng thủ công lưu niệm của mình. Thay vì phải đục đẽo thủ công quá tốn thời gian, giờ đây anh có thể dùng máy CNC thiết kế mẫu mã, làm ra sản phẩm theo đúng ý muốn. Từ chỗ phải mất nhiều ngày để làm ra sản phẩm như trước, anh Nguyên đã rút ngắn ¼ thời gian thực hiện sản phẩm. Giá thành mặt hàng cũng nhờ vậy mà được hạ thấp, một chiếc đĩa Chùa Cầu lưu niệm giờ chỉ còn giá bán bình quân 200 ngàn đồng/sản phẩm.

Bên cạnh đó, đến cuối năm 2019, thành phố đã xây dựng được 7 sản phẩm của 7 chủ thể tham gia OCOP, trong đó có 4 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Năm 2020, TP.Hội An đăng ký phát triển 10 sản phẩm OCOP mới và nâng hạng sao của 2 sản phẩm. Trong đó 10 sản phẩm đăng ký tham gia lần đầu gồm: Bộ trà Heal Organic Farm và nước nha đam đậu biếc của HTX nông nghiệp và dịch vụ Bền vững Hội An (thôn Thanh Nhứt, xã Cẩm Thanh), trà lá sâm Ngọc Linh và trà khổ qua rừng Quảng Nam của Công ty CP tập đoàn Hiền Anh (ở Cụm CN Thanh Hà), Dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiẹp bền vững của HTX rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông – xã Cẩm Thanh, Đông trùng hạ thảo quả thể khô Qlands của Viện khoa học kinh tế và nông nghiệp Việt – Nhật (ở đường Nguyễn Tất Thành, phường Cẩm Phô), dầu thảo mộc và tinh dầu quật của cơ sở sản xuất mỹ phẩm Hoa Mẫn Vy (ở khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu), sốt ớt xanh của Cty TNHH Đại Chí Foods (ở thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà), Trung tâm DV quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP TP.Hội An của Cty TNHH XD-TM-DVDL Đắc Phúc (ở thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà). Có 2 sản phẩm tiếp tục tham gia để nâng hạng sao là: Đĩa Chùa Cầu Hội An (hạng 3 sao) của cơ sở mộc truyền thống Kim Bồng Xuân Nguyên (thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim) và Trà gừng Cù Lao Chàm (hạng 4 sao) của Công ty CP tập đoàn Hiền Anh.