CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM NẾP BẦU TAM MỸ
Từ bao đời nay, tại vùng quê Tam Mỹ, thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có một loại gạo nếp nổi tiếng dẻo, thơm ngon với tên gọi là Nếp Bầu Tam Mỹ, hạt gạo nếp bầu tròn, màu trắng sữa được đơm hoa kết hạt từ cây nếp bầu sinh trưởng trong thời gian gần 5 tháng trời trên vùng đồng ruộng trũng thấp, ngập nước quanh năm, giàu phù sa được bồi đắp từ dòng sông Trầu có đầu nguồn chảy qua dòng thác Giang Thơm thơ mộng, chảy tiếp qua những dãy núi đồi ôm ấp ruộng đồng, đã bồi đắp phù sa tạo nên những cánh đồng màu mỡ đặc trưng để người nông dân sản xuất ra sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ đặc biệt thơm ngon mà hiếm nơi nào có được.
Sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ được sử dụng để chế biến thành các món ngon như xôi, cốm, các loại bánh chưng, bánh tét, bánh nổ, bánh khổ khảo, làm bột dinh dưỡng, nấu rượu nếp, các sản phẩm được chế biến từ Nếp Bầu Tam Mỹ đều rất thơm ngon như chính nguồn nguyên liệu nếp bầu vốn có.
Từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Du lịch xã Tam Mỹ Tây đã liên kết với những người nông dân tổ chức sản xuất, xây dựng sản phẩm hàng hóa Nếp Bầu Tam Mỹ theo hướng chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển và quảng bá một sản phẩm đặc trưng của địa phương Tam Mỹ đến người tiêu dùng.
Để tiếp tục phát huy những giá trị đặc biệt của sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ, đồng thời quảng bá rộng rãi, xây dựng thương hiệu sản phẩm bền vững trên thị trường, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Du lịch xã Tam Mỹ Tây cam kết sản suất sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ luôn đảm bảo chất lượng, để đem đến cho người tiêu dùng một loại Nếp Bầu Tam Mỹ nổi tiếng dẻo, thơm ngon từ bao đời nay.
Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Du lịch xã Tam Mỹ Tây